Tìm hiểu về domain là gì hosting là gì?

Để thiết kế được website thì domain và hosting là những nhân tố không thể thiếu. Vậy domain là gì hosting là gì? Lời giải đáp sẽ có trong bài viết dưới đây.

  1. Domain là gì?

Thế giới internet rất rộng lớn, vậy làm thế nào để mọi người có thể tìm thấy và trao đổi thông tin với bạn. Nếu như ở cuộc sống thực, bạn cần cung cấp các thông tin về họ tên, địa chỉ, số điện thoại,… thì một website muốn được mọi người ghé thăm cũng cần có những yếu tố để xác định, phân biệt với các website khác.

Domain là tên miền hay còn gọi là địa chỉ website của bạn. Tên miền cũng giống như địa chỉ của ngôi nhà, nên chỉ có thể là duy nhất, không bao giờ có sự trùng lặp.

Domain và hosting là 2 nhân tố không thể thiếu để lập và duy trì website.

Cấu trúc của domain(tên miền) gồm có 2 phần đó là:

  • Phần đầu: tên bạn muốn đặt cho website của mình, thường liên quan đến doanh nghiệp như: tiki, lazada, shopee,….
  • Phần đuôi: là loại tên miền.

Loại tên miền lại được chia làm 2 loại:

  • Tên miền quốc gia: Sẽ thêm đuôi là ký tự viết tắt của quốc gia, ví dụ “.vn”.
  • Tên miền quốc tế: .net, .biz,…

Như vậy, domain( tên miền) là địa chỉ website của doanh nghiệp. Tên miền là một dãy ký tự cấu tạo từ nhiều thành phần và được ngăn cách nhau bởi dấu chấm (.). Tên miền được chia thành nhiều cấp, cấp cao thì chỉ có 1 dấu chấm (.) như google.com,…, cấp tiếp theo thì gồm 2 dấu chấm (vnu.edu.vn,…)

Một số loại tên miền.

  1. Hosting là gì?

Các hình ảnh, bài viết, mã nguồn,… trong website được gọi là hosting hoặc server. Server(máy chủ) là hệ thống phần cứng lưu trữ dữ liệu, trong một server có thể chứa nhiều hosting khác nhau.

Hosting là dịch vụ lưu trữ và duy trì website. Để hoạt động, website cần được lưu trữ trên máy chủ có kết nối mạng internet.

Khi ai đó nhập domain (tên miền) của bạn, ngay lập tức tên miền này sẽ chuyển đổi thành địa chỉ IP máy tính của công ty lưu trữ website từ đó trả kết quả về cho trình duyệt.

Hosting là dịch vụ lưu trữ và duy trì website.

  1. Mối quan hệ giữa domain và hosting

Trên thực tế, domain(tên miền) và hosting là 2 dịch vụ hoàn toàn khác nhau, tuy nhiên để website có thể hoạt động được thì cần có cả 2 yếu tố này.

Bạn cứ tưởng tượng nếu domain là địa chỉ nhà thì hosting là phần đất để xây nhà, là ngôi nhà mà địa chỉ đó trỏ tới. Tất cả các website đều cần 1 web hosting.

Như vậy, không có tên miền thì sẽ không thể tìm ra website của bạn trên thế giới mạng internet và nếu không có hosting thì bạn vĩnh viễn không thể xây dựng website được.

Hy vọng sau bài viết này bạn đã hiểu được domain là gì hosting là gì, hiểu được mối quan hệ và hiểu được mối liên hệ mật thiết giữa chúng từ đó lên phương án để xây dựng website hiệu quả nhất. Còn thắc mắc nào khác, bạn vui lòng liên hệ: 1900 6680 để được giải đáp miễn phí nhé!

>>> Xem thêm: dang ky ten mien– Tìm hiểu dịch vụ đăng ký tên miền từ nhà cung cấp số 1 tại thị trường

>>> Xem thêm: máy chủ web – Dịch vụ thuê máy chủ cấu hình mạnh mẽ với chi phí cực tiết kiệm

>>> Xem thêm: đăng ký https – Mua ssl cho tên miền tạo uy tín với chi phí tốt nhất thì trường

Leave a Reply