Windows OEM là gì? Tổng quan bản quyền Windows OEM và OLP.

Chắc hẳn tất cả các bạn, những người đang dùng Windows đều đã nghe qua chữ OEM license trên máy tính bàn. Nhưng Windows OM là gì? Hãy cùng Phong Vũ Công nghệ tìm hiểu thông qua tổng quan về quyền cấp phép Windows OEM và OLP dưới đây.

Hệ điều hành (Windows 10, 8, 7, Windows Server 2012)

Ứng dụng văn phòng (Office , Office 365)

Dành cho máy tính dell –  máy chủ (Windows Server 2012, SQL Server 2014, Microsoft System Center 2012, Microsoft Dynamics AX 2012)

Dịch vụ trực tuyến (Microsoft Office 365, Microsoft Dynamics CRM Online, Windows Azure Platform, Windows Intune)

Tương ứng với mỗi sản phẩm, đối tượng, dịch vụ sẽ có cách cấp phép cụ thể, mục đích là cho người dùng nắm rõ về tuân thủ bản quyền và quyền hạn khi sử dụng.

Cách đóng gói:

OEM (Original Equipment Manufacturer): Phần mềm này được cài đặt sẵn trên máy tính đồng bộ cũ mới từ nhà sản xuất hoặc công ty lắp ráp máy tính. Vậy với câu hỏi Windows OEM là gì, thì đây coi như là hệ điều hành đã được cài đặt sẵn vào máy tính và không cần phải kích hoạt bản quyền.

FPP (Full packed Product): Phần mềm được cung cấp dưới dạng bán lẻ dành cho cá nhân hoặc doanh nghiệp.Các sản phẩm được cấp phép theo dạng này được đóng gói trong hộp có kèm theo đĩa cài đặt. (tối ưu giá trị)

Open License: Chương trình cấp phép sử dụng phần mềm được thiết kế cho các Doanh nghiệp, Tổ chức, Chính phủ, Giáo dục …. Giấy phép mở được khuyến khích cho các tổ chức có nhiều máy tính.

GGK và GGWA: Hình thức hợp thức hóa Hệ điều hành Windows cho máy tính hiện đang sử dụng (Chưa có Hệ điều hành Windows hợp pháp)

Về đối tượng sử dụng, Microsoft chia ra

Khách hàng cá nhân

Khách hàng doanh nghiệp thương mại

Nhà nước

Giáo dục

Phi lợi nhuận, y tế, sức khỏe, từ thiện

Về quy mô doanh nghiệp

Doanh nghiệp có dưới 5 máy tính (DN siêu nhỏ)

Doanh nghiệp có từ 5- 250 máy tính (DN nhỏ và vừa)

Doanh nghiệp có trên 250 máy tính (DN lớn)

Chi tiết cấp phép theo mô hình doanh nghiệp

Doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ (dưới 5 máy tính): Mua Microsoft dạng đóng gói OEM, Fullbox

Doanh nghiệp nhỏ, vừa và lớn: Mua Microsoft dạng Fullbox, Volume Licensing

Chúng ta sẽ tìm hiểu dạng thứ 2, cho hầu hết các doanh nghiệp hiện nay

Đối với dạng Fullbox: mục đích cho gói này là giá thành rẻ, quản lý dạng 1 license key cho 1 PC,User, thường thấy ở Office Home and Business, Office Pro, Access, Windows Fullbox, thời hạn vĩnh viễn

Đối với dạng Volume Licensing: mục đích gói này là dễ quản lý với 1 license key cho nhiều PC, user, thường thấy ở Office Standard, ProPlus OLP, Windows GGWA (10), Win Server, SQL OLP, thời hạn vĩnh viễn

Đối với dạng dịch vụ online: cấp theo User công ty có, quản lý bằng đám mây, thường thấy Office 365, Azure, Dynamic CRM, tính tiền theo user, theo năm, hoặc dung lượng dùng -> phù hợp dự án ngắn hạn hoặc phân bổ ngân sách theo năm, khách hàng muốn update công nghệ liên tục.

Cấp phép số lượng lớn (Volume Licensing) là cách hiệu quả, linh hoạt nhất và có thể quản lý được để có được các sản phẩm phần mềm và dịch vụ điện toán đám mây của Microsoft. Microsoft cung cấp một số chương trình cấp phép số lượng lớn, mỗi chương trình phù hợp với nhu cầu và kích cỡ khác nhau của từng tổ chức. Để tìm chương trình phù hợp cho tổ chức của bạn, trước tiên bạn sẽ cần xác định kiểu và kích thước của tổ chức của mình, phần mềm mà bạn muốn cấp phép, và cách thức sử dụng của bạn.

Doanh nghiệp nhỏ/ Ít hơn 250 bản quyền: Chương trình cấp phép cung cấp sự tiện lợi và linh hoạt một cách hiệu quả gồm: Open License, Open Value, Open Subscription, Microsoft Online Services

Doanh nghiệp vừa và lơn/ Nhiều hơn 250 bản quyền Hỗ trợ một hạ tầng công nghệ thông tin năng động với cách thức cấp phép phần mềm và quản lý đơn giản: Enterprise Agreement, Enterprise Subscription, Agreement Select Plus

Cấp phép Volume Licensing làm việc như thế nào?

Rất đơn giản, cấp phép số lượng lớn của phần mềm mang đến sự dễ dàng và giá cả phải chăng để chạy phần mềm trên nhiều máy tính trong tổ chức của bạn.

Bằng việc cấp bản quyền qua chương trình cấp phép số lượng lớn, bạn chỉ cần trả cho phần mềm bản quyền. Phần mềm đóng hộp, mặc khác bao gồm đĩa (CD-ROM hoặc DVD), hướng dẫn sử dụng và một số đóng gói khác. Loại bỏ những giá thành cứng và mua số lượng lớn thường được giảm giá thành và mang đến cho bạn nhiều lựa chọn mua và cải tiến việc quản lý phần mềm.

Tùy thuộc vào chương trình cấp phép số lượng lớn bạn chọn, bạn có thể nhận đĩa, bạn có lựa chọn được nhận đĩa (hoặc bổ sung), tài liệu, và được hỗ trợ về sản phẩm khi bạn cần

Trong một vài trường của hợp chương trình cấp phép số lượng lớn, bạn cũng có thể mua bảo hiểm phần mềm. Đây là giải pháp toàn diện mang đến cho bạn sự tiện dụng, tiết kiệm trong chi phí đầu tư cho phần mềm. Nó bao gồm dùng phần mềm phiên bản mới nhất, hỗ trợ qua điện thoại, dịch vụ đối tác, đào tạo, và các công cụ cho IT. Bạn có thể lựa chọn bảo hiểm phần mềm vào lúc bạn mua bản quyền phần mềm và có thể sử dụng được ngay những lợi ích này.

Để lựa chọn phương pháp tối ưu cho tổ chức của bạn, trước tiên bạn cần hiểu những đặc điểm chính về chính sách và chương trình của cấp phép số lượng lớn. Bạn cần xem xét:

Quy mô và kiểu của tổ chức

Các sản phẩm cần mua bản quyến

Các cách mà bạn sử dụng sản phẩm

Các chương trình của Microsoft cần xác định rõ ngành nghề, chức năng chính của tổ chức. Ví dụ, các tổ chức công cộng, cộng đồng như trường đại học

Đối với tổ chức nhỏ hơn chương trình Open Program mang đến sự đơn giản, giá thành hợp lý để sử dụng những công nghệ của Microsoft.

Hi vọng bài viết trên đã giúp bạn đọc giải đáp thắc mắc “Windows OEM là gì?”.

Hãy cho chúng tôi biết cảm nhận của bạn

Leave a Reply