Trại huấn luyện chó ở miền nam

Không chỉ ở trên thế giới mà ở Việt Nam chúng ta, trào lưu nuôi cún cưng rất được người dân yêu thích. Nuội chó để làm bạn chơi đùa và có thể bảo vệ tốt các thành viên trong gia đình khỏi bị cướp giật hay tấn công. Sự hữu ích của chó đối với con người là rất nhiều. Chó ở nông thôn thì là những con chó cỏ lâu đời ở Viêt Nam, còn đối với các đô thị lớn, mức sống cao thì những chú chó được chọn nuôi là những con ngoại nhập mắc tiền và dĩ nhiên chúng đáng yêu và thông minh hơn rất nhiều. Để biến chúng trở nên biết nghe lời và không quậy phá cũng như phô diễn được những phẩm chất của mình thì cần phải huấn luyện chó thành thuch các kỹ năng. Vì thế mà các trại huấn luyện chó ra đời với mục đích ấy.

Ở Sài Gòn, Bình Dương hay các thành phố lớn như Vũng Tàu, Cần Thơ, Biên Hòa xuất hiện rất nhiều trại huấn luyện chó chuyên nghiệp. Những trung tâm này hoạt động cỡ khoảng từ 10 đến 20 năm và cũng có những trường dạy chó xuất hiện mới đây để cạnh tranh. Ban đầu, gốc của các trường này là của quân đội, trong môi trường này quân đội huấn luyện chó nghiệp vụ là chủ yếu. Chó nghiệp vụ được dạy để có thể đánh hơi súng đạn, chất nổ, ma túy cũng như lần theo dấu vết tội phạm. Bộ kỹ năng chuẩn này cũng chỉ dành riêng cho chó nghiệp vụ đã được đúc rút từ phương pháp huấn luyện chó chuyên nghiệp của các cơ quan an ninh, quốc phòng từ các nước phương Tây.

Nhu cầu huấn luyện chó cảnh cũng như chó có khả năng bảo vệ tăng cao, những người đi đầu đã mở ra các trường huấn luyện chó để giải quyết vấn đề này cho khách hàng. Riêng tại thành phố Hồ Chí Minh đã có hơn 30 trung tâm huấn luyện chó chuyên nghiệp với đầy đủ các quy mô và dịch vụ cung cấp từ nuôi, phối giống chó, tỉa lông, huấn luyện và trị bệnh cho chó.

Chó khi huấn luyện sẽ được ăn ở nội trú tại các trung tâm này. Thời gian thì tùy độ tuổi cũng như giống chó của khách. Những con chó cảnh nhỏ như Poodle, Phốc, Bug thì thời gian một khóa học là 3 tháng. Những chú chó lớn như Becgie, Husky, Alaska thì thời gian là bốn tháng. Chó huấn luyện đạt kết quả tốt nhất tùy vào thể chất cũng như trí thông minh của chúng. Hiện nay, hiệp hội chó thế giới đã xếp hạng những giống chó thông minh nhất theo từng cấp độ. Sự phân loại gần như đã được độ hoàn hảo, bộ hướng dẫn này tỷ mỷ và chi tiết. Khách hàng có thể tìm hiểu để biết được cách nuôi dạy chúng theo từng đặc vùng thời tiết khí hậu riêng.

Một khó khăn lớn của các chú chó khi du nhập vào Việt Nam là kiểu thời tiết nóng ẩm gió mùa khác biệt rất lớn so với điều kiện sống lý tưởng của chúng. Tuy nhiên, với những gia đình có điều kiện thì qua sự hướng dẫn, họ vẫn có được những kinh nghiệm nuôi để chó khỏe mạnh.

Các trường dạy chó ở miền nam dạy những kỹ năng cơ bản cho chó và họ sẽ huấn luyện thành thục chúng. Những khách hàng có nhu cầu huấn luyện nâng cao theo yêu cầu thì sẽ phải bỏ thêm tiền để được họ đáp ứng. Thông thường, giá huấn luyện chó một tháng hiện nay rơi vào tầm 2.500.000 đồng. Đây là mức giá hợp lý bởi chó nhận được sự chăm sóc nuôi dưỡng rất tốt. Mọi thứ về ăn uống, vệ sinh đi dạo, tập luyện đều rất chỉn chu.

Leave a Reply