Sai lầm nếu loại bỏ Apple sau khi cấm thẻ tín dụng

Theo tin tức, Apple sẽ không cho phép người dùng thẻ tín dụng do công ty sắp phát hành để mua tiền điện tử, ứng tiền trước hoặc mua các khoản tương đương tiền mặt. Xem thêm: ada coin la gi

Apple không để khách hàng làm những việc có rủi ro cao có thể khiến họ phải trả giá. Mua tiền mặt và tiền điện tử trên thẻ tín dụng không bao giờ là một ý tưởng hay.

Thẻ tín dụng của Apple được hợp tác với ngân hàng đầu tư Goldman Sachs.

Theo báo cáo, thẻ tín dụng có thể ra mắt ngay trong tháng này.

Apple hành động như vậy vì muốn thận trọng thay cho khách hàng của mình hoặc đó cũng có thể là chủ nghĩa gia trưởng đã ‘ăn vào máu’ của Apple.

Rõ ràng thông báo ra mắt Libra của Facebook đã tạo ra kỳ vọng mang lại ảnh hưởng nhất định cho Apple. ‘Táo khuyết’ sẽ cùng với các công ty công nghệ lớn bắt đầu nghĩ về việc tích hợp ứng dụng tiền điện tử trong một số hoạt động hoặc dòng sản phẩm của mình, nếu không phải trong lĩnh vực thanh toán hiện tại. Xem thêm: tiền kỹ thuật số của facebook

Sự cường điệu CryptoKit của Apple

Nhưng hy vọng của Apple đối với tiền điện tử luôn luôn mỏng manh, sơ sài như họ đã làm trong phiên bản beta của Apple CryptoKit phát hành gần đây cho các nhà phát triển iOS và liệu công ty có thật sự muốn ‘thân thiện’ với tiền điện tử?

Khác xa với những lời tuyên bố hùng hồn, hóa ra Apple CryptoKit chủ yếu là một tập hợp các mã hiện có. Nó có thể được sử dụng để “thực hiện các hoạt động mã hóa thông thường”, bao gồm cả “việc có thể sử dụng mật mã khóa công khai để tạo, đánh giá, trao đổi khóa”.

Hiện tại đã có quyền truy cập vào vỏ bảo mật trên bo mạch của iPhone, nơi có triển vọng tạo ra các ví tiền điện tử phần cứng trên bo mạch. Tài liệu của Apple nêu rõ: “Sau khi làm việc với các khóa được lưu trong bộ nhớ, bạn cũng có thể sử dụng các khóa riêng tư được Secure Eniances lưu trữ và quản lý”.

Tuy nhiên, điều đó đã không đủ để biện minh cho câu chuyện “Apple đang phát triển tiền điện tử mạnh mẽ”.

Phải thừa nhận, Apple đã chậm chạp trong việc tận dụng tối đa Apple Pay, có lẽ do thiếu chuyên môn trong ngành thanh toán.

Chẳng hạn, Apple Pay Cash dùng để gửi tiền từ thẻ Apple Pay tới những người dùng iOS khác bằng cách gửi tin nhắn vẫn chỉ giới hạn ở Hoa Kỳ.

Cách tiếp cận phát triển sản phẩm của Apple là luôn dành thời gian để theo dõi và học hỏi. Sau đó, họ mới giới thiệu một thiết bị tốt nhất.

Thiếu Steve Jobs … và bây giờ là Jony Ives

Với ‘câu thần chú’ dễ sử dụng liên quan đến thiết kế, bản dựng và dịch vụ, sự căng thẳng giữa việc không nắm bắt cơ hội trong lĩnh vực công nghệ (bám sát các giải pháp đã được chứng minh, đáng tin cậy) và tìm cách làm khác đi đã được Steve Jobs điều hướng.

Jobs có khả năng khai thác tiềm năng của những đổi mới công nghệ cụ thể thông qua lăng kính cân nhắc những ưu và nhược điểm trong một tương tác cụ thể giữa nghệ thuật tự do và công nghệ.

Nếu bạn thực sự muốn biết Apple đang hướng tới lĩnh vực nào trong thế giới tiền điện tử thì có lẽ cần xem xét động cơ của giám đốc thiết kế trước đây Jony Ives. Ives đã rời Apple vào tháng trước để thành lập xưởng thiết kế của riêng mình và như những người theo dõi Apple đã lưu ý, ông đã rút lui khi Apple chuẩn bị tấn công thị trường. Nguyên nhân xin nghỉ việc là vì ông không hài lòng với bộ phận tài chính của công ty.

Không giống như thời Steve Jobs, giờ đây, các thiết kế hiện tại đều quá rõ ràng, chẳng hạn như notch khét tiếng và ốp lưng máy ảnh trên iPhone trở nên tồi tệ hơn với iPhone 11 ở tất cả các khía cạnh.

Sự ra đi của Ives cho thấy những tháng ngày Apple sẵn sàng đương đầu với rủi ro đang lùi xa dần.

Nếu có rủi ro lớn hơn và/hoặc không sẵn sàng chấp nhận rủi ro ở đúng lĩnh vực, thì có thể vào một ngày nào đó Apple sẽ tung ra tiền điện tử của riêng mình hoặc ít nhất là cho phép phát triển blockchain trong sản phẩm Cloud của mình.

Nhưng đó chưa phải là kết cục của câu chuyện.

Đối thủ cạnh tranh đẩy Apple tham gia tiền điện tử?

Cạnh tranh với Samsung và các hãng khác cũng có thể là nguyên nhân thúc đẩy Apple tham gia vào thế giới tiền điện tử để cung cấp dịch vụ mới.

Tiền điện tử có thể là loại công nghệ đột phá mà Jobs sẽ hướng đến vì một số lợi ích. Đáng buồn thay, Jobs đã ra đi mãi mãi vì căn bệnh ung thư tuyến tụy vào tháng 10/2011.

Nếu Steve Jobs vẫn ở lại với Apple, chắc hẳn ông sẽ nghĩ khác về tiền điện tử; tưởng tượng các mạng giá trị không được những người khác đánh giá cao và chờ đợi Apple vẽ ra toàn bộ bối cảnh?

Người đồng sáng lập Apple nổi tiếng – Steve Wozniak đã kiếm được lợi nhuận 2,800% từ Bitcoin của mình.

Apple sẽ không bao giờ tham gia vào một danh mục hoặc thị trường chưa chắc chắn. Nhưng có phải Facebook và dự án Libra là một dấu hiệu chắc chắn rằng sự lãnh đạo của lĩnh vực công nghệ nằm ở phần mềm chứ không phải phần cứng?

Microsoft, Google và Amazon đều đã chuyển sang tiền điện tử ở cấp độ này hay cấp độ khác, mặc dù họ không chuyên về lĩnh vực này, mặc dù cần lưu ý, 3 công ty trên cung cấp blockchain trên nền tảng đám mây.

Nếu bạn đang tìm kiếm người tiếp theo thực hiện động thái liên quan đến tiền điện tử thì Microsoft có thể là câu trả lời thích hợp.

Vitalik Buterin của Ethereum đã phát biểu tại buổi họp nhà phát triển gần đây của Microsoft và nền tảng ứng dụng phi tập trung hiện có sẵn trên Azure.

Nhưng đừng đặt cược chống lại Apple. Jobs có thể đã để lại những suy nghĩ về cách chọn người chiến thắng cho nhà phát triển.

Blockchain trên iCloud và hỗ trợ stablecoin trong Apple Pay

CryptoKit có thể rất phù hợp với cách tiếp cận thông thường của công ty về phát triển sản phẩm.

Theo quan điểm này, không có lý do gì để phản đối Apple thực hiện các bước quyết đoán hơn để thâm nhập vào thế giới tiền điện tử (nhưng đừng mong đợi Apple sẽ sớm ra mắt ví tiền điện tử).

Hệ thống quy định không hiệu quả, nói một cách nhẹ nhàng: nó vẫn đang trong tình trạng chuyển biến, mặc dù các quy tắc và hướng dẫn toàn cầu về tiền điện tử có thể sẽ được triển khai trong vài tháng tới.

Và dĩ nhiên, Libra đã thiết lập một kế hoạch đẩy nhanh thời hạn được chấp nhận, điều này có thể giúp những công ty như Apple mau chóng đưa ra quyết định.

Các bước tiếp theo mà chúng ta có thể mong đợi từ Apple là cho phép các nhà phát triển chạy phiên bản blockchain trong iCloud và hỗ trợ stablecoin trong Apple Pay.

Sự phục hồi của Bitcoin cũng có thể thúc đẩy Apple

Bitcoin hiện đang giao dịch tại $ 11,730 vì nó thu hút các nhà đầu tư tìm kiếm nơi trú ẩn an toàn trong bối cảnh đồng nhân dân tệ mất giá.

Sự phục hồi liên tục của giá Bitcoin càng chứng tỏ vai trò của nó. BTC có thể khiến Apple đẩy nhanh tiến độ dự án tiền điện tử mà công ty đang ấp ủ.

Leave a Reply