Tại sao người bị đau dạ dày không nên ăn mỳ tôm?

Mỳ tôm là thức ăn nhanh rất được ưa chuộng tại Việt Nam. Tuy nhiên với những người mắc chứng đau dạ dày, việc sử dụng quá nhiều mỳ tôm gây ảnh hưởng rất lớn tới sức khỏe. Bài viết dưới đây xin chỉ ra những tác hại của mỳ tôm tới dạ dày nói riêng và cơ thể nói chung.

Thay vì ăn mì tôm, hãy làm món mì ý để thưởng thức. Mì ý vừa tốt cho sức khỏe, vừa dễ làm lại vừa bổ dưỡng nên là sự lựa chọn hàng đầu cho những người thích ăn mì.

mì ý
Món mì ý. Ảnh: Thực Thần Việt Nam

Mỳ tôm chứa các chất gây hại cho dạ dày

Mỳ tôm đã được kiểm nghiệm có chứa nhiều chất không tốt cho sức khỏe, gây ảnh hưởng đến dạ dày. Mỳ tôm gây các vấn đề về tiêu hóa, khi ăn mỳ cùng các thức ăn khác, các thực phẩm khác sẽ nhanh chóng được tiêu hóa trong khi mỳ tôm vẫn ứ đọng tại khu vực dạ dày.

Với câu hỏi đau dạ dày có nên ăn mỳ tôm không, câu trả lời chính xác là không. Trong sợi mỳ ăn liền có lượng lớn các chất bảo quản độc hại để kéo thời gian sử dụng của các thực phẩm được chế biến sẵn hay thức ăn nhanh. Chất bảo quản này thường có trong mỹ phẩm, sơn mài, vecni, nước hoa, thậm chí thuốc trừ sâu…Vì thế, khi sử dụng chất độc hại này quá liều lượng cho phép từ 0 – 0.5mg/kg, cơ thể sẽ xảy ra nhiều triệu chứng như mê sảng, nôn mửa, đột quỵ thậm chí tử vong. Do đó, các bệnh nhân mắc các bệnh dạ dày nên tránh sử dụng mỳ tôm.

Chất bảo quản trong mỳ tôm gây ảnh hưởng tới dạ dày và cơ thể

Khi sử dụng mỳ tôm cần có chế độ ăn phù hợp. Nữ giới nếu sử dụng mỳ quá 2 lần/  tuần sẽ gây rối loạn tiêu hóa, tăng đường huyết, béo phì, và giảm nồng độ cholesterol.

Với bệnh nhân đau dạ dày, hãy tránh mỳ tôm do chúng được chiên dầu nhiều lần. Các chất gia vị và dầu mỡ trong mỳ gói cũng chính là nguyên nhân khiến chứng đau dạ dày thêm trầm trọng. Các chất này nếu tích tụ lâu trong cơ thể sẽ biến chứng thành nhiều bệnh có hại với sức khỏe con người.

Ảnh hưởng tiêu cực của mỳ tôm đến người bệnh đau dạ dày

Việc sử dụng mỳ tôm sẽ gây mất cân bằng chức năng dạ dày, gây nên khó tiêu với các biểu hiện thường thấy là ợ chua, ợ hơi, khó tiêu,… Sử dụng mỳ tôm lâu ngày khiến mất vị giác hoặc vị giác hoạt động kém hiệu quả. Khi bệnh nhân sử dụng các loại thực phẩm khác sẽ không thể cảm nhận được những mùi vị rõ rệt.

Việc sử dụng quá nhiều mỳ tôm chứa các chất độc hại dễ khiến người bệnh mắc ung thư. Do mỳ tôm được chiên đi chiên lại nhiều lần với dầu mỡ gây nên các phản ứng cho cơ thể, hình thành chất acrylamide gây ung thư.

Như vậy, với những bệnh nhân đau dạ dày hãy hạn chế sử dụng mỳ tôm trong quá trình điều trị bệnh. Bệnh nhân nên thường xuyên bổ sung rau xanh, hoa quả và các vitamin có lợi giúp hỗ trợ việc điều trị đau dạ dày diễn ra thuận lợi hơn.

Leave a Reply