Thịt ngan nấu món gì thì ngon?

Bạn đang băn khoăn thịt ngan nấu món gì ngon thì dưới đây là danh sách 3 món ăn thường được chế biến từ thịt ngan dành cho bạn tham khảo.

Nhìn chung các món ngan đều có phương pháp chế biến gần giống với món vịt vì hai loại thịt này có hương vị khá tương đồng. Tuy nhiên thịt ngan săn chắc hơn thịt vịt cũng vì thế mà độ ngọt và mềm lại không bằng thịt vịt.

1. Ngan nấu măng

Ngan nấu măng là món ăn phổ biến thường được mọi người chế biến với nguyên liệu chính là thịt ngan và măng tươi. Ngoài măng tươi bạn có không có thể sử dụng măng khô nếu muốn.

Măng tươi có nhiều loại như măng củ, măng lá. Một lưu ý khi khi chế biến măng đó là bạn phải luộc rất nhiều lần để loại bỏ các chất độc có ở trong măng, nhất là măng tươi.

Nguyên liệu để nấu món này cần chuẩn bị thịt ngan một con con khoảng một cân rưỡi, 600g măng tươi, 100g nấm hương, một đốt rừng, các gia vị thông thường. Rau thơm gồm có hành lá mùi tàu. Nhớ chuẩn bị thêm bún sợi để ăn kèm.

Ngan làm sạch rồi chặt thành các miếng vừa ăn. Khử mùi hôi của thịt ngan bằng cách xát với rượu gừng sẽ rất hiệu quả. Măng Thái thành các miếng mỏng. Nếu làm măng lá thì tước thành các sợi nhỏ.

Các gia vị như hành lá, mùi tàu hoặc nấm sơ chế như bình thường.

Ướp thịt ngan với nước mắm, hạt nêm, một chút gừng băm nhỏ khoảng 30 phút.

Măng tươi bạn luộc khoảng 3-4 lần mỗi lần khoảng 1 phút để loại bỏ hết các các độc tố có trong măng.

Bắc nồi lên bếp xào thịt ngan cho săn lại với hành tỏi đã phi thơm sau đó cho măng vào xào. Sau khoảng 2 phút thì đổ nước sâm sấp và đun thêm khoảng 30 phút nữa cho thịt ngan chín mềm. Cuối cùng trước khi tắt bếp cho hành lá và Mùi tàu vào rồi múc ra bát và thưởng thức.

2. Ngan xào lăn

Ngan xào lăn là phương pháp xào cơ bản. Tên gọi này bắt nguồn từ việc lăn qua lăn lại nguyên liệu trên chảo với lửa lớn. Để làm món ăn này bạn nên lọc xương ngan để thu được khoảng 500g thịt ngan, 5 nhánh sả, 1 quả gừng, 3 củ hành khô, 1 củ tỏi, rau răm rau ngổ hành lá, các gia vị thông thường.

Cách thực hiện

Sơ chế thịt ngan như bình thường. Ướp thịt ngan với bột canh hạt tiêu nước mắm bột ngọt một nửa phần hành tỏi sả khoảng 20 phút để thịt ngan ngấm gia vị.

Sau khi ướp xong bạn phi thơm phần hành tỏi sả còn lại với dầu ăn rồi cho thịt ngan vào đảo đều tay với lửa lớn. Nêm nếm lại gia vị, khi thịt ngan chín và săn lại là được.

3. Thịt ngan luộc

Ngan luộc là phương pháp chế biến đơn giản nhất dành cho người bận rộn. Cách làm rất đơn giản bạn chỉ cần lưu ý khi luộc ngan thì luộc với gừng đập dập và hành khô nướng để dậy mùi thơm.

Trước khi luộc cần sơ chế ngan với rượu gừng và muối hạt để khử mùi hôi. Món ăn này cần một bát nước chấm tiêu chanh. Nước luộc ngan bạn có thể hớt bớt lớp mỡ váng nổi bên trên, nêm thêm bột canh và hành lá để làm nước canh.

Ngoài ra bạn cũng có thể làm thịt ngan nướng hoặc làm ngan om sấu tương tự như vịt om sấu đều được.

Leave a Reply