Nhu cầu dinh dưỡng khi mang thai

Ăn một chế độ ăn uống lành mạnh, cân bằng sẽ giúp mẹ bầu cảm thấy thoải mái và cung cấp mọi chất dinh dưỡng thai nhi cần. Thực phẩm mẹ bầu ăn là nguồn dinh dưỡng chính của em bé, vì vậy điều quan trọng là phải nhận được tất cả các chất dinh dưỡng cần thiết.

Tăng cường chất dinh dưỡng

Nhu cầu dinh dưỡng sẽ tăng lên trong thời kỳ mang thai, mặc dù lời khuyên “ăn cho hai người” không hoàn toàn đúng mẹ bầu cần nhiều vi chất dinh dưỡng để đảm bảo sức khỏe cho thai nhi và sự phát triển thai nhi.

Vi chất dinh dưỡng là các thành phần của chế độ ăn uống, chẳng hạn như vitamin và khoáng chấ. Chất dinh dưỡng đa lượng là chất dinh dưỡng cung cấp calo hoặc năng lượng như carbonhydrate, protein và chất béo.

Hầu hết phụ nữ mang thai có thể đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng gia tăng bằng cách chọn một chế độ ăn uống bao gồm nhiều loại thực phẩm lành mạnh như chất đạm, carbohydrat phức hợp, chất béo lành mạnh như omega-2 và vitamin, khoáng chất.

Đọc thêm: Dịch vụ thai sản trọn gói

Ăn gì và ăn bao nhiêu?

Ăn nhiều loại thực phẩm để cung cấp đủ chất dinh dưỡng cho cả mẹ và bé. Phụ nữ mang thai cần lưu ý bổ sung các chất sau:

Chất đạm

Protein rất quan trọng để đảm bảo sự phát triển thích hợp của các mô và cơ quan của thai nhi, bao gồm cả não. Đồng thời giúp phát triển mô vú và tử cung của mẹ bầu trong thai kỳ. Ngoài ra, chất đạm còn đóng vai trò trong việc tăng nguồn cung cấp máu của mẹ bầu chuyển tới thai nhi.

Nhu cầu protein của mẹ bầu tăng lên trong mỗi 3 tháng thai kỳ. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng lượng protein trong thai kỳ thậm chí phải cao hơn liều lượng khuyến nghị hiện tại.

Mẹ bầu cần ăn khoảng 70 – 100g protein mỗi ngày, tùy thuộc vào cân nặng của mỗi mẹ bầu và đang ở trong tam cá nguyệt nào.

Thực phẩm chứa nguồn protein tốt bao gồm thịt bò nạc, thịt lợn, thịt gà, cá hồi, quả hạch, bơ đậu phộng, pho mát, đậu…

Canxi

Canxi giúp hình thành xương của em bé và điều chỉnh việc sử dụng chất lỏng trong cơ thể.

Phụ nữ mang thai cần 1000mg canxi mỗi ngày và lưu ý cần bổ sung canxi đủ liều lượng trước khi sinh.

Nguồn canxi tốt có chứa nhiều trong sữa, sữa chua, phô mai, cá, đậu phụ, rau xanh lá đậm…

Folate

Folate còn được gọi là axit folic góp phần quan trọng trong việc giảm nguy cơ khuyết tật ống thần kinh. Đây là những dị tật bẩm sinh lớn ảnh hưởng đến não và tủy sống của em bé, chẳng hạn như tật nứt đốt sống và chứng thiếu não.

Phụ nữ mang thai được khuyến nghị nên bổ sung 600 đến 800 mcg folate mỗi ngày. Những thực phẩm sau có chứa lượng folate dồi dào: quả hạch, đậu khô, đậu lăng, trứng, các loại hạt và bơ đậu phộng, rau lá xanh đậm…

Sắt

Sắt tác dụng với natri, kali và nước để tăng lưu lượng máu. Điều này giúp đảm bảo cung cấp đủ oxy cho cả mẹ bầu và thai nhi.

Thai phụ nên cung cấp 27 mg sắt mỗi ngày, tốt nhất là cùng với một số vitamin C để tăng khả năng hấp thụ. Các thực phẩm chứa chất dinh dưỡng này bao gồm: rau lá xanh đậm, trái cây họ cam quýt, bánh mì hoặc ngũ cốc, thịt bò nạc và thịt gia cầm, trứng…

Chế độ ăn uống cân bằng luôn quan trọng – và điều này còn quan trọng hơn khi mang thai vì những gì mẹ bầu ăn là nguồn cung cấp chất dinh dưỡng chính cho thai nhi. Tuy nhiên, nhiều phụ nữ không nhận đủ sắt, folate, canxi, vitamin D hoặc protein. Vì vậy, trong thai kỳ mẹ bầu nên tăng lượng thức ăn có chứa các chất dinh dưỡng này.

Leave a Reply