Hiểu về ngôn ngữ cơ thể trong cuộc phỏng vấn xin việc

 

Có khá nhiều người ứng tuyển với CV xin việc khá đầy đủ, phỏng vấn tự tin nhưng vẫn bị rớt. Lý do là khi trả lời các câu hỏi phỏng vấn người xin việc có ngôn ngữ cơ thể không phù hợp nên bị đánh trượt. Ngôn ngữ cơ thể là một yếu tố nhỏ nhưng lại vô cùng quan trọng giúp ứng viên ghi điểm trong mắt nhà tuyển dụng. Vậy làm sao để biết ngôn ngữ cơ thể của bạn phù hợp với nhà tuyển dụng. Cùng xem những nhắc nhở sau đây:

1. Trước lúc bắt đầu phỏng vấn xin việc

Trong lúc chờ phỏng vấn, bạn không nên mở tài liệu để ôn lại những kiến thức và câu trả lời trả lời. Mọi chuyện đều phải được chuẩn bị sẵn sàng khi ở nhà. Có thể đọc những cuốn tạp chí trong phòng chờ hoặc quan sát căn nhà, nhìn nhận trong đầu bài trí của nó. Bạn sẽ thấy tâm  trạng thư thái và tự tin.

Khi được gọi vào phỏng vấn, bạn nên đi vào một cách tự nhiên. Có thể chào nhà tuyển dụng bằng một cái bắt tay thân mật. Không để lộ sự nhút nhát của mình bằng một bàn tay lạnh hoặc đầy mồ hôi.

Không lắp bắp nói ngay, hoặc vừa nói vừa quơ tay tìm ghế ngồi hoặc tay vân vê cặp tài liệu như muốn tìm kiếm sự hỗ trợ giúp đỡ ở đó. Tất cả những hành động đó không qua mắt nhà tuyển dụng vì những điều đó cho thấy bạn đang lo ngại, hoang mang và sợ hãi không tự tin.

Trang phục cần phù hợp: có thể mặc áo sơ mi, quần tây. Vào mùa đông thể mặc một chiếc áo len thanh lịch.

2. Trong buổi vấn đáp

Sau khi bắt tay, hãy đứng vài giây, nhìn thẳng vào vào nhà tuyển dụng và cười. Người phỏng vấn sẽ mời ngồi, bạn hãy chọn một chiếc ghế không thật xa và không quá gần người đối diện .

Nếu nhà tuyển dụng có cuộc gọi điện thoại, bạn có thể mở cặp của mình và đọc lại những điều đã chuẩn bị. Hành động này làm nhà tuyển dụng cho rằng bạn đang dành thời gian cho họ được thoải mái, và không quan tâm về cuộc điện thoại.

Vấn đáp câu hỏi bằng âm lượng tự nhiên và không quá nhanh hoặc quá chậm, không nhấn nhá, phát ngôn từ vô nghĩa “umm”, “ah”… Nói quá nhanh hay quá chậm sẽ khiến người phỏng vấn không hài lòng.

Gương mặt với những biểu thị linh hoạt rất quan trọng khi nói. Ánh mắt nhìn thẳng vào nhà tuyển dụng. Đừng nhìn xuống hay cười vào những thời điểm không thích. Tuyệt đối không có những điệu cười vô nghĩa khi nhà tuyển dụng đang nói hoặc hướng vào phía họ cái nhìn soi mói. 

Trong lúc bạn đứng hay ngồi, nhà tuyển dụng “đọc” được ở bạn cái gì đó. Bạn nên giữ lưng thẳng và có phần hướng về phía trước và hoạt động nhẹ nhàng nhưng chắc chắn.

Khi bạn trả lời “các câu hỏi khi phỏng vấn” chúng ta cũng có thể phần nào hiểu được nhà tuyển dụng đang nghĩ gì.

Thông qua ngôn từ cơ thể, nếu như bạn thấy người phỏng vấn chú ý, ​​chăm chú nhìn có nghĩa là họ đang đồng ý và bạn cứ tiếp tục đi.

Khi thấy họ gật đầu có nghĩa là đồng ý và khuyến khích bạn tiếp tục. Còn lại các điệu bộ như: vòng tay vào và đưa các ngón tay lên mũi tên, bắt chéo chân… rất có khả năng hiểu là họ không đồng ý với bạn. Nếu ngón tay cái xoay nhẹ, các ngón tay khác gõ vào bàn và các hành động loại cách cho biết nhà tuyển dụng không chú ý đến những thứ bạn nói.

Thông qua ngôn ngữ cơ thể, bạn tạo ấn tượng trong góc nhìn của nhà tuyển dụng và phần nào nắm bắt những suy nghĩ của người phỏng vấn về những tác phong về hành động của bản thân . Chúc bạn có một buổi phỏng vấn sắp tới đây thành công và tìm ra công việc ưng ý .

Theo Hr insider

Leave a Reply